Thiết kế và Lập bố cục khi chụp ảnh thác nước: Một phương pháp trực quan

Trong một bài viết khác, Edwin Martinez đã chia sẻ một số thủ thuật cơ bản về chụp thác nước. Ở đây, ông chia sẻ thêm một số ý tưởng về cách tiếp cận thử thách thú vị tiếp theo: Quyết định cách lập bố cục ảnh của bạn. (Trình bày: Edwin Martinez)

Lập bố cục ảnh thác nước (Trên)

Thiết kế trực quan là một yếu tố quan trọng trong trình bày ảnh của bạn. Nó liên quan đến việc bạn triển khai cái nhìn của mình và bố trí các yếu tố cho hài hòa trong khung hình. Sau đây là một số mẫu cơ bản có thể giúp ích cho bạn.

Trước khi bạn bắt đầu: Trước tiên hãy tìm hiểu và đánh giá địa điểm

Kiểm tra các điểm lợi thế. Bạn có thể tiếp cận thác nước hay không? Có các yếu tố gì ở đáy thác? Có những phong cảnh mang tính biểu tượng xung quanh thác nước mà bạn có thể đưa vào khung hình, chẳng hạn như cầu vồng, đồi núi hoặc đại cảnh, hay không?

Cầu vồng trong thác nước

Skogafoss, Iceland

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 19mm/ f/16.0/ 8,0 giây/ ISO 50/ WB: Auto

1. Phương pháp kinh điển

Nếu có thể tiếp cận một thác nước gần đáy của nó, hãy tìm những yếu tố thú vị như những tảng đá, lá cây, cành cây, v.v. Chọn tiền cảnh và đảm bảo hình dạng hướng sự chú ý của người xem vào thác nước. Đừng bao giờ chọn yếu tố tiền cảnh có hình nằm ngang.

Phương pháp kinh điển trong chụp ảnh thác nước

Thác Đôi Kalayaan

EOS M3/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 19mm)/ f/8/ 1,0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

2. Đường Chéo

Việc bao gồm những đường thẳng linh động, chẳng hạn như những đường chéo và đường cong, sẽ chắc chắn gây ấn tượng trong bất kỳ thiết kế trực quan nào. Những đường như thế dẫn ánh mắt của người xem vào thác nước. Có thể tìm thấy những đường chéo trong hầu như bất kỳ thứ gì từ những tảng đá đến hình dạng của đường bờ sông.

Sử dụng những đường chéo trong chụp ảnh thác nước

Gulfoss, Iceland

EOS 5DS R/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22mm/ f/16.0/ 1,0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

3. Hình ảnh phản chiếu

Trong bất kỳ môi trường thác nước nào, bạn sẽ thường tìm thấy những vũng nước nông hình thành quanh khu vực đó. Hãy tìm hình ảnh phản chiếu trong chúng và sử dụng làm yếu tố tiền cảnh. Đừng quên sử dụng kính lọc phân cực tròn (kính lọc CPL) để cải thiện hình ảnh phản chiếu.

Bạn có thể quan tâm đến: Các Thủ Thuật Chụp Ảnh Hình Ảnh Phản Chiếu Dưới Nước: Vui Nghịch với Vũng Nước!

Sử dụng hình ảnh phản chiếu trong chụp ảnh thác nước

Skogafoss, Iceland

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ f/16/ 1,0 giây/ ISO 50

4. Nhìn Từ Trên

Những dạng thác nước nhất định chẳng hạn như thác rót chỉ có thể nhìn từ bên trên. Hãy cố sử dụng vách núi làm các đường dẫn. Hãy nhớ rằng những đường cong cũng là những đường thẳng động.

Đường dẫn ở góc cao, thác nước chụp ở vị trí cao

Aldeyjarfoss

EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 129,0 giây/ ISO 100

5. Cận Cảnh

Không phải lúc nào bạn cũng phải sử dụng ống kính góc rộng để chụp thác nước. Những dạng thác nước nhất định, chẳng hạn như thác nhiều tầng và nhiều bậc, sẽ được chụp đẹp hơn bằng ống kính tele để nhấn mạnh chi tiết.

Thác nước, chụp bằng ống kính tele

Hraunfossar, Iceland

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L USM/ f/16/ 4,0 giây/ ISO 50

6. Bao gồm các yếu tố mang tính biểu tượng

Nếu thác nước ở bên cạnh một ngọn núi, hãy cũng đưa ngọn núi vào bố cục. Sử dụng thác nước làm yếu tố tiền cảnh dẫn đến phong cảnh.

Các yếu tố mang tính biểu tượng: Núi và thác nước

Kirkjufellfoss

EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ f/16/ 1/4 giây/ ISO 100

Tôi mong rằng những thủ thuật này sẽ mang lại cho bạn một bước khởi đầu để chụp ảnh thác nước. Tìm hiểu các thác nước gần nhất trong khu vực của bạn. Tại Philippin, một số thác nước đáng tham quan nằm ở Laguna, cách Thành Phố Manila khoảng 2 giờ lái xe. Chúng gồm có Thác Pagsanjan, Thác Đôi Kalayaan, Thác Liliw và các thác khác.

Nguồn: Canon-Asia

Gợi ý cho bạn...

Có thể bạn thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *