Kỹ thuật chụpảnh Macro: Tạo ra ảo giác Không Gian và Độ Sâu

Bạn có biết rằng việc sử dụng hiệu quả sự tương phản và bokeh có thể cải thiện cảm giác không gian và độ sâu trong ảnh macro? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Trước tiên, hãy tìm hiểu về chụp ảnh macro là gì?

Chụp macro là kiểu chụp cận cảnh và đối tượng trong ảnh được phóng to hơn đối tượng bên ngoài thực tế. Là kiểu chụp mang lại nhiều điều thích thú cho những người mới bắt đầu. Chụp macro đòi hỏi người chụp cần có đam mê và sự kiên trì thì mới có thể đem lại hiệu quả nhất định.

Ảnh chụp cận cảnh giọt nước trên lá dương xỉ
EOS 5D Mark III/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/250 giây, EV -1,3)/ ISO 1600/ WB: Daylight

Giọt nước ở đầu chiếc lá bên trên là đối tượng chính của ảnh bên trên, nhưng tôi cũng muốn chuyển tải cảm giác không gian và độ sâu. Sau đây là cách tôi thực hiện.

Bước 1: Bao gồm những khu vực tối ở hậu cảnh, và sử dụng sự tương phản để dẫn ánh mắt về phía sau

Sự chú ý của chúng ta có xu hướng rơi vào những vùng sáng trước tiên, và sau đó chuyển sang những vùng tối hơn. Bằng cách tận dụng điều đó, chúng ta có thể sử dụng độ tương phản trong ảnh để tạo ra cảm giác không gian.

A: Vùng tối
B: Vùng sáng

Đối với ảnh bên trên, tôi lấy nét ở giọt nước mà tôi muốn làm đối tượng chính, và sau đó lập khung hình bố cục sao cho phần lớn hậu cảnh bị tối. Điều này tạo ra sự tương phản dẫn ánh mắt từ phía trước ra phía sau.

Sẽ không thể có được hiệu ứng này nếu hậu cảnh có màu xanh lá sáng hoàn toàn: sẽ không có gì để “di chuyển” đường quan sát, và ảnh sẽ có vẻ phẳng hơn.

Thủ thuật: Khái niệm này cũng là lý do tại sao bạn nên chú ý đến bóng tối khi chụp các đối tượng sáng.

Bước 2: Cải thiện độ sâu bằng cách đặt đối tượng giữa bokeh hậu cảnh và tiền cảnh

Sử dụng bokeh tiền cảnh cùng với bokeh hậu cảnh sẽ kích thích trí tưởng tượng của người xem, điều này cũng có thể tạo ra ấn tượng về độ sâu.

Sử dụng một số f tương đối rộng, nhưng vừa đủ để đảm bảo đối tượng chính của bạn đúng nét. Thông thường, bất kỳ giá trị nào từ khẩu độ tối đa đến khoảng f/5.6 sẽ đạt được điều đó. Đối với ảnh này, tôi sử dụng f/3.5. Lấy nét (và đặt đối tượng) ở nền giữa—ảnh có được sẽ có cả bokeh tiền cảnh lẫn bokeh hậu cảnh “kẹp” đối tượng ở giữa, mang lại thêm độ sâu cho ảnh.

Tham khảo: Snapshoot

Gợi ý cho bạn...

Có thể bạn thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *