Mẹo chụp ảnh chân dung ban đêm đẹp mà không cần dùng chân máy và đèn Flash

Rung máy có làm hỏng ảnh chân dung ban đêm bạn chụp cầm tay hay không? Sau đây là 4 thủ thuật để khắc phục vấn đề đó và có được ảnh đẹp, không nhòe, chiếu sáng tốt—và không thủ thuật nào cần sử dụng chân máy.

Chân dung ban đêm

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2 IS USM/ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/30 giây, EV -0,7)/ ISO 400/ WB: Auto

Thiết bị: Sử dụng ống kính khẩu lớn

Ống kính khẩu lớn, hay còn gọi là “ống kính sáng”, là ống kính có khẩu độ tối đa lớn, chẳng hạn như EF35mm f/2 IS USM mà tôi dùng cho ảnh bên trên. Ánh sáng từ cửa hàng là nguồn sáng duy nhất của tôi, nhưng khẩu độ tối đa lớn cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào ống kính và đến được cảm biến mà không giảm tốc độ cửa trập quá mức (1/30 giây trong trường hợp này). Ảnh có được không bị rung máy cũng không bị nhòe đối tượng.

Các ống kính khẩu lớn nhất thường là ống kính một tiêu cự. Thậm chí còn hiệu quả hơn nếu ống kính được trang bị hệ thống IS (hệ thống ổn định hình ảnh trong ống kính của Canon)—bạn cần tất cả sự trợ giúp bạn có thể có để đảm bảo ảnh ổn định!

Chức năng IS trên EF35mm f/2 IS USM giảm rung máy tương đương khoảng 4 stop tốc độ cửa trập. Ngoài độ sáng và ổn định hình ảnh, ống kính một tiêu cự góc rộng như ống kính tôi sử dụng không chỉ có thể ghi lại bối cảnh của cảnh chụp, mà chúng còn thường nhỏ gọn và nhẹ—lý tưởng cho chụp ảnh đường phố ngay cả vào ban đêm.

 

EF35mm f/2 IS USM

 

4 bước để có được ảnh chân dung ban đêm chụp cầm tay sắc nét

Bước 1: Cài đặt bánh xe điều chỉnh chế độ thành Av. Cài đặt số f đến giá trị nhỏ nhất.

Trừ khi bạn có một ý định nhiếp ảnh cụ thể trong đầu (chẳng hạn như light painting), hãy chụp ở chế độ Aperture-priority AE (Av) và sử dụng khẩu độ lớn nhất. Sử dụng khẩu độ hẹp hơn sẽ làm chậm tốc độ cửa trập (kéo dài thời gian phơi sáng), làm tăng khả năng ảnh bị nhòe. Hầu hết các kỹ thuật chụp ảnh với tốc độ cửa trập thấp (chẳng hạn như chụp vệt sáng) sẽ đòi hỏi bạn phải dùng chân máy.

 

 

Bước 2: Tăng độ nhạy sáng ISO

Tăng độ nhạy sáng ISO theo độ sáng của địa điểm chụp cho đến khi bạn có được một tốc độ chụp đủ để chụp ảnh cầm tay. Quy tắc cơ bản là nếu bạn sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 35mm, tốc độ cửa trập sẽ là khoảng 1/30 giây.

Nếu bạn sử dụng tùy chọn ISO Auto, độ nhạy sáng ISO do máy ảnh chọn có thể là quá cao, dẫn đến xuất hiện hạt. Nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng hoàn hảo, có lẽ tốt hơn là hãy cài đặt độ nhạy sáng ISO theo cách thủ công.

Trình đơn chọn độ nhạy sáng ISO

Thủ thuật: Cài đặt độ nhạy sáng ISO Auto tối đa

Chọn ISO Auto tối đa

Để đảm bảo rằng độ nhạy sáng ISO không tăng quá cao ở chế độ ISO Auto bất kể môi trường tối đến mức nào, hãy cài đặt một độ nhạy sáng ISO Auto tối đa. Điều này cho bạn khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với chất lượng hình ảnh.

Bước 3: Tìm một nguồn sáng

Hậu trường chụp ảnh chân dung ban đêm

Ngay cả ở điều kiện thiếu sáng, bạn vẫn cần có một nguồn sáng. Tôi tạo dáng cho người mẫu trên nền lối vào của một cửa hàng và dùng ánh sáng chiếu từ bên trong làm nguồn sáng chính.

Thủ thuật: Để chuyển tải môi trường xung quanh, đừng chỉnh độ màu quá mức

Đèn dây tóc có tông màu ấm. Sử dụng chế độ Auto White Balance giúp tôi cân bằng những tông màu này để điều chỉnh thêm.

Bước 4: Cẩn thận với những vùng quá tối! Điểm quan trọng là vị trí của khuôn mặt của người mẫu.

Vào ban đêm, độ tương phản sáng-tối trở nên mạnh hơn. Chú ý hơn đối với góc chiếu sáng để tránh các vùng quá tối. Nếu ánh sáng chiếu từ một bên, chẳng hạn như trong ảnh này, tôi thường bắt đầu bằng cách yêu cầu người mẫu hướng mặt về phía nguồn sáng. Nếu vùng tối quá tối, hãy điều chỉnh góc đầu và vị trí của người mẫu.

Những ý tưởng để chụp ảnh cầm tay ban đêm: Nghịch với ánh sáng và bóng tối

Bóng nhà máy

Đèn dầu cổ

Biển hiệu neo xưa

Có nhiều thứ khác mà bạn có thể chụp vào ban đêm dùng kỹ thuật bên trên. Hãy để ý những cảnh đường phố hoặc cảnh đêm thú vị. Những thứ bạn thực ra không thể chụp được vào ban ngày, chẳng hạn như biển hiệu neo hoặc đèn trang trí, cũng tạo thành những đối tượng chụp ảnh đêm lý tưởng!

Nguồn: Canon-asia

Gợi ý cho bạn...

Có thể bạn thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *